(VEN) - Thông tin từ văn phòng Tổng công ty Bảo hiểm PVI vừa công bố, Công ty HDI-Gerling Industrie Versicherung AG, công ty do Tập đoàn Bảo hiểm Talanx sở hữu 100% vốn điều lệ, đã ký hợp đồng mua bán cổ phần với Công ty Cổ phần PVI (PVI) - là thành viên của Tổng công ty Bảo hiểm PVI hiện đang dẫn đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam. Theo đó, tỷ lệ sở hữu của HDI-Gerling tại PVI tăng từ 25% lên 31,82%. Giao dịch tăng vốn này nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký tháng 8/2011 giữa PVI và Talanx.
Trong đợt phát hành riêng lẻ này, hai bên đã thống nhất mức giá mua bán bằng với giá trị sổ sách của PVI tại thời điểm 31/12/2011 là 26.335 đồng/cp, cao gấp 1,55 lần giá thị trường PVI tại thời điểm ký hợp đồng, với tổng giá trị lên tới 560 tỷ đồng (tương đương 27 triệu đôla Mỹ). Số vốn tăng thêm này sẽ được sử dụng để góp vốn điều lệ thành lập công ty thành viên của PVI hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ và tăng cường năng lực tài chính cho các công ty thành viên khác là Công ty Tái bảo hiểm PVI và Tổng công ty Bảo hiểm PVI.
Hoạt động tăng vốn điều lệ này phù hợp với chiến lược quốc tế hóa của PVI. Sau đợt phát hành riêng lẻ này, tỷ lệ nắm giữ của các cổ đông nước ngoài tại PVI tăng lên xấp xỉ 48,9% vốn điều lệ. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT PVI cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi HDI-Gerling Industrie tăng tỷ lệ sở hữu tại PVI. Mạng lưới của Tập đoàn Talanx sẽ hỗ trợ PVI trong việc khẳng định vị trí dẫn đầu trên thị trường bảo hiểm trong nước và có bước tiến quan trọng trên thị trường khu vực và quốc tế. Trong bối cảnh suy giảm của nền kinh tế, việc tăng vốn tại PVI cho thấy Tập đoàn Talanx tin tưởng vào sự tăng trưởng không ngừng trong hoạt động kinh doanh lõi của PVI”.
Giao dịch mua bán cổ phần giữa hai bên hiện đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục pháp lý./.
Minh Kỳ
|