Chuyển bộ gõ
Nguyên nhân FDI tháng 1 giảm mạnh?
Cập nhật lúc:  15:13 22/02/2012



(VEN) - Số liệu thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong tháng 1/2012 được Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đưa ra là 37,3 triệu USD bao gồm cả vốn đăng ký mới và tăng thêm, chỉ bằng 3% so với cùng kỳ năm 2011.

Có nhận định cho rằng dòng vốn FDI vào Việt Nam đã thực sự chững lại, và đây là dấu hiệu chứng tỏ thu hút FDI năm 2012 sẽ rất khó khăn. Tuy nhiên, theo Cục Đầu tư nước ngoài kết quả “khiêm tốn” về thu hút FDI trong tháng 1/2012 không phản ánh đúng thực trạng thu hút FDI trong tháng đầu năm 2012 và cũng không có nhiều ý nghĩa với thu hút FDI của cả năm 2012. 
Lý giải của đại diện Cục Đầu tư nước ngoài là do số liệu tháng 1/2012 chỉ tính các dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) và tăng vốn từ ngày 1-20/1/2012, tức là chỉ 20 ngày đầu của tháng 1 - khoảng thời gian trùng với tết cổ truyền của Việt Nam mà thời gian nghỉ tết năm nay dài hơn so với các năm trước, do đó số ngày làm việc của các địa phương trong tháng 1 bị giảm đáng kể. Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng giấy chứng nhận đầu tư được cấp phép trong tháng.
Hơn nữa, trong tháng 1/2011 có 1 dự án rất lớn được cấp giấy chứng nhận đầu tư là Dự án Cty TNHH sản xuất FIRST SOLAR Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1 tỷ USD, vì thế đã đưa số vốn thu hút FDI trong tháng 1/2011 lên cao. Do vậy nếu so sánh số liệu của tháng 1/2012 với cùng kỳ năm 2011 sẽ có sự chênh lệch rất lớn, không phản ánh đúng kết quả thu hút FDI trong tháng 1/2012 và cả năm.
Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, tình hình thu hút FDI trong tháng 2 và các tháng tiếp theo sẽ có những thay đổi rất tích cực. Đã có một số dự án lớn được cấp phép trong tháng 2/2012.
Cụ thể, ngày 1/2/2012 Hải Phòng đã cấp phép dự án nhà máy sản xuất lốp xe của Bridgestone với quy mô vốn đầu tư lên tới trên 570 triệu USD. Bên cạnh đó trong tháng 2 và các tháng tiếp theo, một số dự án với quy mô vốn lớn dự kiến được cấp phép như dự án sản xuất thiết bị y tế trong Khu Công nghiệp và Dịch vụ VSIP Hải Phòng của nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư trên 200 triệu; dự án đầu tư KCN diện tích 300 ha của nhà đầu tư Nhật Bản với tổng vốn đầu tư 200 triệu USD; dự án Trung tâm mua sắm AEON trong KCN Bình Dương với tổng vốn đầu tư 95 triệu; Dự án Trung tâm thương mại tổng hợp trong KĐT thương mại dịch vụ The Season Bình Dương do Công ty Lotte Việt Nam đầu tư với quy mô vốn 31 triệu USD; dự án sản xuất sản phẩm kim loại tổng vốn đầu tư 25 triệu USD...
Từ những tín hiệu trên, dự báo thu hút FDI trong năm 2012 sẽ tiếp tục đạt kết quả tốt, ít nhất là bằng hoặc cao hơn so với năm 2011. Dự báo tích cực còn dựa trên cơ sở các giải pháp mạnh mẽ và hiệu quả mà Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương thực hiện tại Chỉ thị 1617/CT-TTg ngày 19/9/2011 về việc tăng cường thực hiện và chấn chỉnh công tác quản lý đầu tư nước ngoài.
Được biết để tiếp tục thu hút và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn FDI, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương quản lý thu hút FDI theo hướng: Nâng cao chất lượng, hiệu quả vốn FDI; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước về ĐTNN; Hoàn thiện cơ chế quản lý nhà nước về ĐTNN. Đồng thời, thu hút FDI có chọn lọc, định hướng vào những lĩnh vực cơ sở hạ tầng, công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường; lĩnh vực tạo liên kết với các khu vực kinh tế khác và liên kết vùng; công nghiệp hỗ trợ, tham gia mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh; lĩnh vực công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực... Hạn chế thu hút FDI trong những lĩnh vực phi sản xuất, làm gia tăng nhập siêu, sử dụng không hiệu quả tài nguyên và đất đai, công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường./.
Nguyễn Hòa


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại